TÁI SỬ DỤNG BÃ SẮN DÂY LÀM THỨC ĂN GIA SÚC BẲNG RỈ MẬT

Rỉ mật được ứng dụng từ rất lâu đời trong ngành chăn nuôi gia súc, chiếm khoảng dưới 20% khẩu phần thức ăn hàng ngày. Rỉ mật ( hay còn gọi là rỉ đường, mật rỉ ) tồn tại ở dạng lỏng, đặc sánh, màu sẫm và có mùi thơm đặc biệt từ mía. Bên cạnh đó nó còn được ứng dụng trong nuôi trồng thủy sản và nông nghiệp.

Công dụng của Rỉ mật được sử dụng trong chăn nuôi để cải thiện tính ngon miệng, bổ sung một số chất khoáng. Rỉ mật còn được sử dụng như một thức ăn bổ sung năng lượng cho khẩu phần thức ăn thô chất lượng kém của gia súc\

Cách sử dụng mật rỉ để làm thức ăn chăn nuôi gia súc như thế nào?

Tùy thuộc vào từng điều kiện chăn nuôi sẽ đưa ra phương án phù hợp nhất. Có thể tham khảo cách dưới đây về việc ứng dụng rỉ mật để ủ chua nguyên liệu như cây ngô, bã săn, cỏ xanh để cho bò, trâu, dê,…ăn lâu ngày.

1, Trong ủ chua cỏ cho gia súc

+ Áp dụng kỹ thuật ủ chua đối với riêng từng loại cỏ hoặc cũng có thể ủ chung nhiều loại cỏ với nhau: cỏ tự nhiên, cỏ voi, cỏ sả… Nên cắt cỏ vào giai đoạn trước khi ra hoa. Không nên cắt cỏ quá non, vì chứa nhiều nước, khó ủ. Cũng không chờ cỏ quá già. Đối với cỏ trồng, như cỏ voi chẳng hạn, nên cắt ở lứa tuổi 40-45 ngày.

+ Thái cỏ dài khoảng 3-4 cm. Khi cỏ càng khô thì càng phải thái nhỏ, vì như vậy mới dễ nén và dễ lên men.

+ Sau khi băm thái, phơi tái cỏ để có độ ẩm 65-70% (là độ ẩm thích hợp nhất), cỏ mới cắt thường có độ ẩm cao (75-85%), đặc biệt là cỏ hoà thảo.

+ Bổ sung rỉ mật đường: tùy thuộc vào lượng cỏ đem ủ.

Ví dụ: Để chuẩn bị ủ cho 100kg thức ăn thô xanh ta cần chuẩn bị:

– 5kg mật rỉ đường

– 2kg muối hạt, muối ăn

– 100g men vi sinh

– 1 túi ni lon hoặc hố ủ xây bằng gạch, có thể dùng thùng phuy nhựa mà có thể ủ khoảng 100kg thức ăn.

Bảo quản: cho hỗn hợp đã được trộn đều vào vật chứa đựng, nén chặt và kín hơi bảo quản nơi râm mát, khô ráo.

2, Ủ chua cây ngô sau khi thu bắp non

Loại cây ngô chín sữa – chín sáp và đã thu hết bắp (trong trường hợp trồng ngô lấy bắp đem bán non) có thể ủ chua. Tiến hành cắt cây ngô vào chính ngày thu bắp, phơi héo cho đến khi thấy “được”. Chỉ có điểm khác là phải sừ dụng lượng rỉ mật đường lớn hơn. Đối với lượng nguyên liệu 1 tấn cần 15 lít rỉ mật đường, 5kg muối ăn.

Lưu ý:

– Thời gian ủ mật rỉ đường với thức ăn thô ít nhất là 2 tuần, sau thời gian này quá trình lên men của các vi sinh vật trong khi ủ sẽ dừng lại thì có thể lấy thức ăn sử dụng.

– Cho trâu, bò, dê tập ăn từ từ cần thiết có thể bỏ đói.

– Không rửa lại với nước và không phơi khô thức ăn lại.

– Cho gia súc ăn có thể thay thế đến 80% lượng cỏ xanh hàng ngày.

Kiểm tra chất lượng thức ăn khi ủ rỉ mật

Khi lấy thức ăn cho gia súc cần quan sát xem thức ăn có đảm bảo chất lượng hay không, nếu thức ăn bị hỏng thì nên bỏ, thức ăn có chất lượng tốt sẽ có tính chất sau:

+ Thức ăn có mùi chua thơm dễ chịu

+ Có màu như dưa cải

+ Độ ẩm vừa phải và không bị nhớt thối

+ Không có nấm mốc

Lợi ích từ việc sử dụng rỉ mật đường

+ Tận dụng được phụ phẩm của trồng trọt để sử dụng chăn nuôi

+ Dự trử được thức ăn vào mùa khô, khi không có có xanh

+ Tăng hàm lượng dinh dưỡng cho vật nuôi phát triển khỏe mạnh

+ Giảm được chi phí thức ăn chăn nuôi, dể bảo quản và cho ăn…

Tổng hợp các thông tin trên ta thấy mật rỉ là một sản phẩm cực kì hữu dụng đối với ngành chăn nuôi gia súc nói chung, mang lại giá trị cao cho người sử dụng.

Nếu bạn đang có nhu cầu mong muốn được tư vấn  về sản phẩm Mật rỉ đường hãy liên hệ ngay đến Hóa chất Việt Mỹ, hotline 0947 464 464 để được tư vấn và hỗ trợ hàng chuẩn, chất lượng cao.

Hoặc truy cập:

  1. phanphoihoachat.vn|
  2. vmcgroup.com.vn|
  3. hoachatvietmy.vn
  4. phugiavietmy.com
  5. Email: cskh@vmcgroup.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *